0

Làm sạch bằng CO2

Khí CO2 cho làm sạch được dùng như thế nào?

Làm sạch bằng CO2 bao gồm nhiều phương pháp để làm sạch và khử trùng; do không bị phá hủy, không mài mòn và không có cặn nên phương pháp này được ưu tiên sử dụng trên các bề mặt mỏng manh. Các lĩnh vực sử dụng CO2 để làm sạch bao gồm: hàng không vũ trụ, y tế, ô tô, điện tử và nhiều ứng dụng khác.

Có các phương pháp làm sạch CO2 chính: 

1- Làm sạch bằng đá khô (Dry Ice Cleaning):

Đá khô chính là CO2 dạng tuyết được ép lại; với phương pháp làm sạch này sẽ sử dụng loại đá khô dạng sợi, có kích thước 3mm. Nguyên lý làm sạch của phương pháp này là sốc tác động nhiệt - cơ học. Khí nén được sục qua bầu chứa đá khô sau đó phun vào bề mặt cần làm sạch qua thiết bị Blaster (còn gọi là súng bắn đá). Do sự co ngót của bề mặt vật liệu và chất bẩn cần làm sạch khác nhau nên chất bẩn sẽ dễ dàng bong ra khỏi bề mặt, kết hợp với đặc tính thăng hoa của CO2 mà các chất bẩn đặc biệt là dầu mỡ sẽ dễ dàng được làm sạch. Phương pháp này phù hợp với các vật liệu có thể chịu được tác động mạnh như: làm sạch khuôn đúc, làm sạch vết han rỉ, làm sạch ống khói lò cao, làm sạch dầu mỡ trong khoang động cơ... tham khảo video dưới đây:

2- Làm sạch bằng tuyết CO2 (CO2 snow cleaning)

Nguyên lý làm sạch của phương pháp này cũng tương tự như làm sạch bằng đá khô nhưng dùng trực tiếp CO2 lỏng. Do sự giãn nở của CO2 lỏng nên dòng đầu ra sẽ là hỗn hợp ở thể răn và thể khí với vận tốc cao và tập trung ở bề mặt để làm sạch. CO2 Snow Cleaning có thể loại bỏ các hạt ở mọi kích thước, nhỏ nhất là 3-5 nanomet cũng như các cặn và màng gốc hydrocarbon.

Tham khảo video làm sạch bằng tuyết CO2 dưới đây:

3- Làm sạch bằng phương pháp siêu tới hạn ( Supercritical Fluid - SFCO2)

Chất lưu siêu tới hạn là một dạng vật chất tồn tại trong điều kiện áp suất và nhiệt độ lớn hơn điểm tới hạn. Trong điều kiện này, vật chất có trạng thái đặc biệt vừa lỏng, vừa khí; ví dụ: vừa có thể khuếch tán như khí, lại vừa có thể thẩm thấu qua vật chất như lỏng.

Với các đặc tính nội tại của mình, CO2 được sử dụng làm chất lưu siêu tới hạn phổ biến nhất. Phương pháp này rất phù hợp để làm sạch hàng loạt các bộ phận nhỏ, tinh vi hoặc các cụm phức tạp cần loại bỏ tạp chất hữu cơ.

Mua CO2 làm sạch ở đâu?

Công ty Cổ Phần INDOCHINA GAS chuyên cung cấp và tư vấn các giải pháp sử dụng CO2 để làm sạch với mạng lưới chi nhánh phủ khắp miền Bắc như: Hà Nội, Hưng Yên, Hà Nam, Nam Định, Hải Phòng, Hải Dương, Bắc Ninh, Bắc Giang, Thái Nguyên...

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn các giải pháp hiệu quả nhất và các sản phẩm chất lượng tốt nhất.

icon icon icon icon