0

7 Công dụng phổ biến của SF6

SF6 - LƯU HUỲNH HEXAFLORUA được dùng trong ngành điện chiếm tới 80% sản lượng, nhưng một số ứng dụng khác có thể sẽ khiến bạn bất ngờ. Dưới đây là các ứng dụng chính của SF6:

- Trong ngành điện:

sử dụng lưu huỳnh hexaflorua trong ngành điện

SF6 được sử dụng phổ biến nhất là làm khí cách điện và dập tắt hồ quang trong các bộ ngắt mạch trung thế và cao thế và các thiết bị đóng cắt điện. Bởi các tính chất hóa học của SF6: Trơ, không độc hại và ổn định nhiệt nên là chất lý tưởng cho ứng dụng này.

- Trong nhãn khoa:

sử dụng lưu huỳnh hexaflorua (sf6) trong phẫu thuật cắt dịch kính

Phẫu thuật cắt dịch kính là phẫu thuật mắt được thực hiện để điều trị các vấn đề về võng mạc và thủy tinh thể - chất giống như gel ở giữa mắt của bạn. Trong phẫu thuật này, bác sĩ sẽ loại bỏ thủy tinh thể để tiếp cận võng mạc. Thủy tinh thể giúp võng mạc ở đúng vị trí do đó khi làm phẫu thuật này, bác sĩ sẽ phải thay thế chất này bằng một chất khác. SF6 có thể được tiêm vào để lấp đầy khoảng trống do gel thủy tinh thể bị loại bỏ để lại và sẽ giúp cho võng mạc được ổn định để mắt lành lại đúng cách. SF6 có tỷ trọng cao hơn nhiều so với không khí nên cơ thể cần 3-4 tuần để hấp thụ, vì vậy trong thời gian này không nên đi máy bay bởi ở độ cao lớn, khí sẽ giãn nở gây áp lực và tổn thương mắt.

- Trong ngành công nghiệp giày:

Khi Nike ban đầu sản xuất những đôi giày Air phổ biến, Freon được chọn làm chất khí để giữ cho các túi khí luôn phồng lên. Năm 1989, sau khi Freon không còn được sản xuất, Nike chuyển sang sử dụng khí SF 6 trong giày Air của mình. SF 6 không bắt lửa và các phân tử khá lớn, khiến nó trở thành lựa chọn tốt cho ứng dụng vào thời điểm đó vì khí tồn tại trong giày rất lâu. 

Nike đã đạt đến đỉnh cao của việc sử dụng SF 6 vào năm 1997 khi biết được tác động của khí thải SF 6 đối với bầu khí quyển . SF 6 là loại khí nhà kính mạnh nhất mà con người biết đến và nó tồn tại trong khí quyển trong 3.200 năm. Không có quy định nào về khí SF 6 vào thời điểm đó, nhưng Nike đã đặt mục tiêu ngừng sử dụng SF 6 trong giày của mình vào năm 2000. Nike đã mất nhiều năm R&D để tìm ra giải pháp thay thế phù hợp và công ty đã phải gia hạn thời hạn đến ngừng sử dụng SF 6 đến năm 2006. Nike hiện sử dụng nitơ trong giày Nike Air của họ. 

- Trong ngành công nghiệp giày:

 

 

icon icon icon icon