Khí Clo(Cl2)

Khí Clo(Cl2)

 

Khí Clo -  Bình đựng khí Clo lỏng

Khí clo, cung cấp khí clo dạng lỏng sử dụng trong công nghiệp

1.Tính cht ca khí Clo

Khí Clo  là một chất khí màu vàng xanh có mùi đặc biệt mạnh mẽ của nó, mùi thuốc tẩy. Sự gắn kết giữa hai nguyên tử là tương đối yếu ( chỉ 242,580 ± 0,004 kJ / mol), mà làm cho phân tử Cl2 phản ứng cao. Điểm sôi bầu không khí thường xuyên là khoảng -34 ˚ C, nhưng nó có thể được hóa lỏng ở nhiệt độ phòng với áp lực trên 8 bầu khí quyển.

Khí Clo là một khí có khả năng phn ng ngay lp tc gần như với mọi nguyên tố. Ở 10 °C một lít nước hòa tan 3,10 lít clo và ở 30 °C chỉ là 1,77 lít.

2.ng dng ca Clo

Clo, khí clo, cũng như hợp chất của nó được ứng dụng rộng rãi trong đời sống.
– Clo là một hóa chất quan trọng để làm tinh khiết nước, trong việc khử trùng hay tẩy trắng và là khí gây ngạt (mù tạc).

Ở dạng nguyên tố ở điều kiện chuẩn, nó là một chất ôxi hóa  mạnh, được dùng làm chất tẩy  trắng và khử trùng rất mạnh, cũng như là thuốc thử cần thiết với ngành công nghiệp hóa chất. Là một chất khử trùng thông thường, các hợp chất clo được sử dụng trong các bể bơi để giữ sạch sẽ và vệ sinh.

– Clo được dùng rộng rãi trong sản xuất của nhiều đồ vật sử dụng hàng ngày:

  • Clo được dùng (ở dạng axít hipoclorơ HClO) để dit khun từ nước uống và trong các bể bơi. Thậm chí một lượng nhỏ nước uống hiện nay cũng là được xử lí với clo.
  • Clo được dùng rộng rãi trong sản xuất giấy, khử trùng, thuốc nhuộm, thực phẩm, thuốc trừ sâu, sơn, sản phẩm hóa dầu, chất dẻo, dược phẩm, dệt may, dung môi và nhiều sản phẩm tiêu dùng khác.

– Trong hóa hữu cơ chất này được sử dụng rộng rãi như là chất ôxi hóa và chất thế vì clo thông thường tạo ra nhiu thuc tính có ý nghĩa trong các hợp chất hữu cơ khi nó thay thế hiđrô (chẳng hạn như trong sản xuất cao su tổng hợp).

Clo cũng được dùng trong sản xuất các clorat, clorôfom, tetraclorua cacbon và trong việc chiết xuất brôm.

Khí Clo - Ứng dụng của khí Clo

Khí Clo, ứng dụng khí Clo

 

3.Quy trình sn xut clo

Clo có thể sản xuất thông qua điện phân dung dịch clorua natri, tức nước biển. Có ba phương pháp để tách clo bằng điện phân được sử dụng trong công nghiệp.

Đin phân tế bào thy ngân: Là phương pháp đầu tiên được sử dụng để sản xuất clo ở mức công nghiệp..

Sản xuất khí Clo từ đin phân màng ngăn

Sản xuất khí Clo đin phân màng tế bào

4.Cnh báo

Clo kích thích h hô hp, đặc biệt ở trẻ em và người cao tuổi. Ở trạng thái khí Clo, nó kích thích các màng nhầy và khi ở dạng lỏng nó làm cháy da. Chỉ cần một lượng nhỏ (khoảng 3,5 ppm) để có thể phát hiện ra mùi riêng đặc trưng của nó nhưng cần tới 1.000 ppm trở lên để trở thành nguy hiểm.

Sự phơi nhiễm khí Clo không được vượt quá 0,5 ppm (8-giờ-trọng lượng trung bình – 40 giờ trong tuần).

Sự phơi nhiễm cấp trong môi trường có nng đ clo cao (chưa đến mức chết người) có thể tạo ra sự phồng rộp phổi, hay tích tụ của huyết thanh trong phổi. Mức độ phơi nhiễm thấp kinh niên làm suy yếu phổi và làm tăng tính nhạy cảm của các rối loạn hô hấp.

Các loại hơi độc có thể sinh ra khi thuốc tẩy trộn với nước tiểu ,amoniac  hay sản phẩm tẩy rửa khác. Các khí này bao gồm hỗn hợp của khí clo và triclorua nitơ; vì thế cần phải tránh các tổ hợp này.

Khí clo được chứa trong các bình khí nén 40L, 400L, 800L,…

Xem thêm các khí công nghiệp cùng loại: khí CO2Khí NH3Khí argon, khí tinh khiết

Tác giả (c) LinhLinh Kenjo

Google+