Đá khô(CO2 rắn)

giai-ma-da-kho

Đá khô (CO2 rắn)

1. Đặc điểm Đá Khô

Đá khôbăng khô- dry ice CO2 ở dạng rắn (đóng băng). Thuật ngữ này được Prest Air Devices  tạo ra năm 1925 (công ty thành lập năm1923 tại thành phố Long Island, New York).

Băng khô dưới áp suất thường không nóng chảy thành điôxít cacbon lỏng mà thăng hoa trực tiếp thành dạng khí ở -78,5 °C (-109,3 °F). Vì thế nó được gọi là “băng khô” như là cách gọi để so sánh với băng “ướt” .

Đá khô được sản xuất bằng cách nén khí điôxít cacbon thành dạng lỏng, loại bỏ nhiệt gây ra bởi quá trình nén, và sau đó cho điôxít cacbon lỏng giãn nở nhanh. Sự giãn nở này làm giảm nhiệt độ và làm cho một phần CObị đóng băng thành “tuyết“, sau đó “tuyết” này được nén thành các viên hay khối.

đá khô (co2 rắn) dạng khối

Đá khô dạng khối

2.Ứng dụng đá khô

  • Làm lạnh : thực phẩm, các mẫu sinh học và các mặt hàng mau hỏng khác.
  • Sản xuất “sương mù băng khô” để tạo các hiệu ứng đặc biệt . Khi băng khô tiếp xúc với nước thì điôxít cacbon đóng băng thăng hoa thành hỗn hợp khí điôxít cacbon lạnh và không khí lạnh ẩm ướt. Điều này sinh ra sự ngưng tụ và hình thành sương mù. Hiệu ứng sương mù của hỗn hợp băng khô với nước được tạo ra tốt nhất là với nước ấm.
  • Vệ sinh công nghiệp bằng đá khô: Các viên nhỏ băng khô- đá bún( đá sợi) (thay vì cát) được bắn vào bề mặt clàm sạch: vệ sinh khuôn đúc, vệ sinh máy móc, vệ sinh chi tiết,bản mạch điện tử... Băng khô không cứng như cát, nhưng nó tăng tốc quá trình bằng sự thăng hoa để “không còn gì” tồn tại trên bề mặt cần làm sạch và gần như không tạo ra nhiều bụi gây hại phổi.
  • Tăng gây mưa từ các đám mây hay làm giảm độ dày của mây nhờ sự kết tinh nước trong mây.
  • Sản xuất khí điôxít cacbon do cần thiết trong các hệ thống như thùng nhiên liệu hệ thống trơ trong các máy bay B-47.
  • Phục hồi chi tiết: Các ống lót trục bằng đồng thau hay kim loại khác được cho vào băng khô để làm chúng co lại sao cho chúng sẽ khớp với kích thước trong của lỗ trục. Khi các ống lót này ấm trở lại, chúng nở ra và trở nên cực kỳ khít khao.
Đá khô dạng sợi

Đá khô hay CO2 rắn, đá sợi

Một vài hình ảnh của đá khô:

hình ảnh đá khô

đá khô – CO2 rắn

Máy làm đá khô

Máy làm đá khô từ CO2 lỏng

đá khô dùng làm lạnh bảo quản

Đá khô dùng làm lạnh bảo quản

đá khô tạo khói

Đá khô tạo khói trong tiệc cưới

vệ sinh bằng đá khô

Trước và sau khi vệ sinh bằng đá khô- Co2 rắn

vệ sinh đá khô

Bắn đá khô vệ sinh máy móc

Vệ sinh đá khô

Vệ sinh oto và chi tiết máy bằng đá khô

3.Tiếp xúc với băng khô

Do các đặc trưng cụ thể của mình, băng khô đòi hỏi phải có sự phòng ngừa đặc biệt khi tiếp xúc. Nó cực lạnh vì vậy không nên cho tiếp xúc trực tiếp với da (nghĩa là cần đeo găng cách nhiệt thích hợp). Nó thường xuyên thăng hoa thành khí cacbonic, vì thế nó không thể lưu trữ trong các thùng chứa có nắp đậy do áp suất tạo ra sẽ nhanh chóng phá vỡ thùng do bị nổ. Khí thăng hoa cần thông gió tốt.

4.Đá khô-đá sợi- đá bún

Hiện tại INDOCHINA GAS nhập khẩu dây chuyền sản xuất trực tiếp đá khô- đá bún( đá sợi) từ CO2 lỏng. Đây là dây chuyển hiện đại nhất tại miền Bắc sản xuất đá bún-đá sợi. Các đơn vị khác  sản xuất đá bún bằng các ép từ đá khô dạng cục. Với sản phẩm đá bún sản xuất từ đá cục cho chất lượng không cao, thời gian bảo quản ngắn và dễ vón cục.

Với ưu điểm đá khô dạng sợi sản xuất trực tiếp từ CO2 lỏng, Indochina Gas JSC dần chiếm lĩnh thị trường đá khô dạng sợi( đá bún) phục vụ cho vệ sinh công nghiệp, rửa xe oto, bảo quản thực phẩm,…  bằng đá khô.

Khả năng cung cấp: 3 tấn đá khô – đá sợi/ngày.

Hình thức cung cấp: các thùng xốp chuyên dụng chứa 20, 30, 50, 100kg.

Vận chuyển miễn phí tại Hà Nội

Liên hệ ngay với chúng tôi về đá khô, đá bún, đá sợi, đá khói, co2 rắn:  Mr Khánh: 0904999494

 

 

Xem thêm về khí CO2, khí Ar, khí NH3